Thời điểm vàng luyện thi vào lớp 10 năm 2020?

Thời điểm nào là thời điểm vàng để luyện thi vào lớp 10? Nên ôn tập và luyện đề như thế nào để có thể giành điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020? Teen 2k5 cùng tham khảo một số bí quyết luyện thi sau nhé.

1. Thời điểm luyện thi – quyết định điểm số

Theo thông tư của Bộ GD&ĐT tháng 6/2020 sẽ là thời điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Bây giờ cũng đã bước vào giữa tháng 1 năm 2020, như vậy các bạn teen 2k5 đã bắt đầu bước sang học kỳ II của lớp 9 năm học 2019 – 2020. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ còn khoảng hơn 4 tháng nữa thôi là các em sẽ chính thức bước vào kỳ thi vô cùng quan trọng. Đó là kỳ thi vào 10 đầy căng thẳng!

Vì thế theo một số giáo viên chuyên luyện thi vào 10 và từ chính kinh nghiệm của những sĩ tử đã thi trước thì giai đoạn này chính là “thời điểm vàng” để 2k5 luyện đề.

Bây giờ đã bước vào giữa tháng 1 rồi, do đó thời điểm này các em cần phải khẩn trương tiến hành luyện đề để đảm bảo khối lượng kiến thức khổng lồ, điều này sẽ trang bị cho các em những kỹ năng làm bài thi. Nếu như không gấp rút luyện đề ngay từ bây giờ các em sẽ bị rơi vào tình trạng “đầu voi đuôi chuột” do không có đủ thời gian để hệ thống kiến thức, sẽ rất dễ gặp phải tình trạng “tủ đè” khi đi thi.

Do vậy các bạn teen 2k5 không được chần chừ nữa mà hãy lên kế hoạch ôn tập và luyện đề ngay từ bây giờ đi nhé. Việc luyện đề ở thời điểm này cũng chính là giai đoạn quyết định đối với việc thi vào lớp 10 bạn sẽ giành được bao nhiêu điểm, đỗ vào trường công, vào ngôi trường THPT mơ ước hay không đó nhé.

2. Luyện đề sớm có lợi ích gì?

Luyện đề vừa là phương pháp giúp 2k5 ôn tập và hệ thống kiến thức hiệu quả vừa là cách để rèn luyện kĩ năng làm bài thi hợp lý. Vì vậy để có thể tự tin giành điểm cao trong kỳ thi vào 10 năm 2020 thì các bạn tuyệt đối không được xem nhẹ giai đoạn này.

Việc luyện đề ngay từ thời điểm này sẽ giúp các bạn “vỡ lẽ” ra nhiều vấn đề, phát hiện lỗ hổng trong kiến thức của mình và vẫn còn đủ thời gian cho các bạn bù đắp những thiếu sót đó. Sau một thời gian luyện bạn sẽ nắm chắc khối lượng kiến thức lớn, hoàn toàn có thể tự tin để chinh phục kỳ thi khó như thi vào 10 với tỷ lệ chọi rất cao, đặc biệt là với những trường TOP, trường chuyên.

Trong quá trình luyện đề cũng sẽ giúp các bạn khám phá ra được phương pháp, cách giải nhanh phù hợp với mình, rút ngắn thời gian làm bài để có cơ hội đạt điểm tuyệt đối, kể cả với những bài thi ở mức độ khó.

Một lợi ích không thể bỏ qua của việc luyện đề là giúp 2k5 tích lũy được những kỹ năng quan trọng khi làm bài thi, rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Việc nắm chắc các kỹ năng chính là một trong những điều kiện cần thiết để có thể bứt phá trong kỳ thi đó các teen nhé.

3. Luyện đề như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Nhiều sĩ tử cho rằng luyện đề nghĩa là giải thật nhiều đề, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm mà các teen 2k5 cần phải rút ra kinh nghiệm cho mình nhé. Vậy phải làm sao để việc luyện đề đạt được hiệu quả cao nhất?

Theo đó các bạn cần phải được định hướng trong giai đoạn luyện đề, nghĩa là nên luyện bao nhiêu thì đủ và phải có những bộ đề chất lượng. Như vậy việc luyện đề sẽ không còn quá vất vả mà vẫn đem lại kết quả như ý.

Để đảm bảo việc luyện đề hiệu quả, học sinh cần lưu ý 6 vấn đề như sau:

Thứ nhất, tiếp cận với đề chuẩn. Học sinh có thể làm thử đề thi chính thức nơi tỉnh/ thành mình sinh sống và dự thi của 3 năm trở lại đây để làm quen với cấu trúc đề thi, cách ra đề. Xem thang chấm điểm (nếu có) để hiểu rõ hơn về các bước làm bài, các ý có điểm…

Thứ hai, làm quen và rèn luyện với nhiều dạng bài, khác nhau để từ đó tích lũy kiến thức, đa dạng kĩ năng và kinh nghiệm làm bài cho bản thân.

Thứ ba, chú ý rèn kĩ năng, phương pháp làm bài. Tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm qua từng đề thi đã làm, không lặp lại các lỗi sai đã mắc ở lần làm đề trước đó.

Thứ 4, lên kế hoạch và bổ sung kiến thức khi làm đề. Khi làm đề học sinh sẽ phát hiện được các phần kiến thức còn thiếu, yếu, hổng. Từ đó có thể có kế hoạch bổ sung, ôn luyện các kiến thức còn thiếu đó.

Thứ 5, kế hoạch luyện đề cần phù hợp với từng thời điểm. Giai đoạn đầu có thể là 2 tuần 1 đề, sau đó tăng dần lên 1 tuần 1 đề, tháng cuối có thể 2 – 3 đề mỗi tuần cho mỗi môn.

Thứ 6, tránh các sai lầm khi làm đề như luyện đề tràn lan, lướt qua, làm các đề không chuẩn, không chất lượng hoặc đề quá khó chưa phù hợp cũng như làm đề khi mà chưa có kiến thức dẫn đến hoang mang, không mang lại hiệu quả.

Luyện đề là hoạt động quan trọng của học sinh trong quá trình ôn luyện và chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 trước mắt. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt, học sinh và phụ huynh cũng cần chuẩn bị thật tốt, đảm bảo được các yếu tố về kiến thức, thời gian và lưu ý các vấn đề quan trọng trong quá trình luyện tập với các đề thi.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *