Thi trượt cấp 3 có phải là dấu chấm hết cho con bạn?

Học tập là một hành trình cần được đầu tư và định hướng lâu dài. “Thi trượt cấp 3” là cụm từ mà không một bậc phụ huynh hay học sinh nào muốn nghĩ tới bởi lẽ kỳ thi vào lớp 10 là kỳ thi mang tính bước ngoặt của mỗi học sinh. Tuy nhiên ngày nay, với sự đa dạng của các mô hình trường học thì liệu thi trượt cấp 3 còn đồng nghĩa với dấu chấm hết hay đó là khởi đầu cho một hành trình mới?

Nỗi ám ảnh mang tên “Phải đỗ cấp 3”

Kỳ thi THPT năm nay (2019) tại Hà Nội, nhiều ngôi trường có tỷ lệ chọi cao như THPT Chu Văn An (1/2.4), THPT Sơn Tây (1/2.3), THPT Yên Hòa (1/2.2), THPT Trung Văn (1/2.2)… Hàng ngàn sinh viên sẽ không có cơ hội đỗ vào các Trường THPT công lập. Do vậy, “Phải đỗ cấp 3” có lẽ đã trở thành nỗi ám ảnh, áp lực vô hình với các em học sinh lớp 9 trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.  “Do áp lực bắt buộc phải thi đỗ vào lớp 10 THPT nên em luôn trong tâm trạng sợ hãi bố mẹ, khi vào làm bài em cứ nghĩ đến nếu không thi đỗ bố mẹ sẽ thất vọng về em lắm” hay là “Các công thức trước đó em đã học rất kỹ, nhưng không hiểu sao khi vào làm bài em lại quên sạch”, đó là chia sẻ của một vài em học sinh sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10. Thi trượt cấp 3 có phải là dấu chấm hết cho con bạn? Khi lắng nghe những chia sẻ đó, có khi nào các bậc phụ huynh thấy hình ảnh những đứa con của mình? Chính vì vậy, thay vì tạo áp lực cho con trước kỳ thi thì chia sẻ, động viên, tạo tâm lý thoải mái cho con là cách mà cha mẹ có thể trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy để con đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

Thay vì tạo áp lực cho con thì hãy đồng hành cùng con

Hiện nay, cùng với sự phát triển của giáo dục, với sự xuất hiện của nhiều loại hình trường học thì theo học trường THPT công lập không còn là sự lựa chọn duy nhất. Vì thế trả lời cho câu hỏi ở đầu bài: “Thi trượt cấp 3 có phải là dấu chấm hết cho con bạn?” thì câu trả lời đó là “Không”. Bởi lẽ, đây là thời điểm chúng ta đứng trước rất nhiều sự lựa chọn ngoài trường THPT công lập như: trường THPT dân lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp hay là các trường trung cấp chuyên nghiệp… Do đó, thay vì tạo áp lực chọn con rằng phải đỗ vào trường cấp 3 công lập thì các bậc phụ huynh có thể lắng nghe, động viên và đồng hành cùng con trong việc lựa chọn hướng đi cho tương lai, tạo cơ hội cho con bạn phát triển bản thân một cách tốt nhất và biết đâu một hành trình mới sẽ mở ra cho con của bạn.

Cũng là 3 năm, nhưng con bạn vừa có bằng THPT, vừa có bằng nghề: Lựa chọn hoàn hảo cho một hành trình mới

Cũng là 3 năm học tập như các trường THPT công lập nhưng mỗi học sinh sau khi tốt nghiệp lại có thể nhận 2 tấm bằng: bằng tốt nghiệp THPT quốc gia như các trường công lập khác và bằng nghề cùng với cam kết 100% học sinh khi tốt nghiệp sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm phù hợp. Với chương trình học hấp dẫn, hướng đến sự thành công của mỗi học sinh: đảm bảo nội dung chương trình THPT, đồng thời định hướng nghề nghiệp, các tiết học học năng khiếu (bóng đá, bóng rổ, âm nhạc, khiêu vũ…) hay các kỹ năng mềm cần thiết như tin học, thuyết trình, làm việc nhóm… hứa hẹn sẽ là một trong những lựa chọn mà các bậc phụ huynh có thể cân nhắc bởi việc rút ngắn thời gian học tập cũng như tính thực tiễn của chương trình học này. Mỗi học sinh sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục học lên cao đẳng, đại học hay có thể đi làm luôn với tấm bằng nghề trong tay. Trường Trung cấp công nghệ Thăng Long là một trong các Trường được Sở Giáo dục Hà Nội giao 500 chỉ tiêu xét tuyển vào lớp 10, với lợi thế là mạng lưới đối tác quốc tế, Nhà trường xây dựng chương trình hợp tác đào tạo theo hệ chuyên ngữ kết hợp với đào tạo nghề mang đến cho các con môi trường học tập lý tưởng. Nhà trường cam kết học sinh sẽ sử dụng thành thạo tối thiểu một ngoại ngữ, đồng thời còn hỗ trợ cho các em học sinh có nhu cầu tham gia thị trường lao động quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc, Đài Loan ngay sau khi tốt nghiệp. Mọi thông tin chi tiết về chương trình học, vui lòng liên hệ theo số điện thoại 092.756.9998.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *