Học sinh không đậu lớp 10 trường công lập sẽ học ở đâu?

Tính riêng năm 2018 thành phố Hà Nội có tới 32.000 học sinh không có xuất để vào học tại các trường công lập trên địa bàn. Không riêng gì Hà Nội mà cả nước có tới hàng vạn học sinh đang chênh vênh về vấn đề chọn trường và xác định mục tiêu cho mình khi không đỗ vào lớp 10 công lập.

Tuy nhiên ngoài trường công ra thì còn rất nhiều ngôi trường khác đang đón chờ các em,…

32.000 học sinh 15 tuổi của Hà Nội sẽ học gì và học ở đâu?

Tính từ thời điểm hiện tại các em học sinh và các thầy cô giáo đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho công tác ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 năm 2020 trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đó là sự lo lắng của các bậc phụ huynh về kỳ thì của con mình sắp tới.

Thi cử sẽ không thể tránh khỏi người trượt người đỗ, với mỗi bậc cha mẹ ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Nếu thi trượt đại học các em còn có nhiều sự lựa chọn khác nữa. Nhưng ở độ tuổi 15 “Ăn chưa no, lo chưa tới” các em sẽ đi về đâu nếu thi trượt lớp 10? Đây là những lo lắng của rất nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10 nă 2020 – năm mà dự đoán sẽ có rất nhiều thay đổi trong thi tuyển sinh lớp 10.

Tại Hà Nội, hiện nay nhiều bậc cha mẹ đang chạy đôn chạy đáo tìm trung tâm luyện cho con để chuẩn bị cho thi vào lớp 10 năm 2020. Các bậc phụ huynh và các em học sinh đang chạy đua trong cuộc thi tuyển sinh vào lớp 10.

Nhiều phụ huynh đã chuẩn bị phương án 2 cho con mình: ngoài việc làm hồ sơ thi xét tuyển vào trường công, các bậc cha mẹ còn làm hồ sơ rải vào các trường dân lập để giữ chỗ cho con mình. Vì ai cũng biết số lượng học sinh chuyển cấp năm nay tăng cao so với năm ngoái. Nhiều trường công lập còn phải đóng một khoản phí lên đến tiền triệu gọi là “phí ghi danh, giữ chỗ”. Dù thế phụ huynh vẫn chấp nhận và không hề có ý định bỏ hi vọng cho con mình vào học tại trường công lập.

Theo thống kê năm 2019 có 94.500 thí sinh đặt hồ sơ thi xét tuyển vào các trường công lập, nhưng chỉ tiêu toàn thành phố chỉ có 63.050 học sinh. Như vậy gần 32.000 học sinh sẽ không có cơ hội học tập trong các trường công lập. Các em sẽ phải lựa chọn sang học tại các trường dân lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường nghề.

Phá bỏ rào cản “trượt trường công mới vào trường tư”

Thực tế từ những năm qua cho thấy hầu hết các trường trung cấp, trường nghề gặp khó khăn trong việc tuyển sinh trong khi các trường cấp 3 công lập luôn trong tình trạng quá tải. Xu hướng của nhiều phụ huynh hiện nay vẫn hướng con mình theo con đường khoa bảng theo đúng các bước tuần tự là vào THPT công lập rồi vào đại học. Rào cản này khiến cho việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS gặp rất nhiều khó khăn.

Từ nhiều năm qua Hà Nội đã có rất nhiều trường uy tín có thể vừa dạy văn hoá vừa dạy nghề cho các em học sinh. Nhiều trường còn đảm bảo đầu ra việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp hoặc học sinh có thể học liên thông lên cao đẳng và đại học. Nếu trong kỳ thi sắp tới con em mình không thể thi đậu vào lớp 10 công lập thì cũng không nên thất vọng bởi thi vào lớp 10 không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công.

Nguồn: THPT chuyên ngữ 9+ Thăng Long

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *