Chương trình 9+

Chương trình đào tạo 9+ là gì?

Ngày 13/7/2018, Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội ra công văn số 2817/LĐTBXH-TCGDNN hướng dẫn chi tiết về việc khuyến khích các cơ sở GDNN đào tạo chương trình Cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS – ( có thể gọi tắt là CT đào tạo 9+).

Hiểu một cách ngắn gọn sau khi học hết lớp 9 bạn tham gia đào tạo 9+ sẽ được đào tạo song song văn hoá và chuyên môn để 3,5 năm – 4 năm (18,5 – 19 tuổi) học sinh có 2 bằng: THPT QUỐC GIA và TRUNG CẤP/CAO ĐẲNG CHÍNH QUY.

Lợi ích của 9+:

Việc đào tạo 9+ mang lại rất nhiều lợi ích cả về ngắn hạn lẫn dài hạn cho sự phát triển:

1. Tối ưu lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư

Với đào tạo 9+, có thể đo lường được hiệu quả, xác nhận được lợi nhuận, chi phí đầu tư, thời gian chính xác so với cách học thông thường và tỉ lệ chuyển đổi sau khi ra trường là 99% có việc làm.

Sau đây là một ví dụ các bước tính sơ lược tỷ lệ lợi nhuận thu được giữa hệ đào tạo thông thường và chương trình 9+ .

BẢNG SO SÁNH CHI PHÍ GIỮA HỌC THƯỜNG VÀ HỌC 9+

Chi phí Đào tạo thông thường Chương trình 9+
Học phí THPT ( Hệ công lập) 155.000 đồng/tháng Chỉ từ 3.100.000/tháng (cam kết không phát sinh chi phí – Theo Trường TC Công nghệ Thăng Long)
Học phí THPT ( Dân lập, Tư thục..) 2.000.000đ – 5.000.000đ/tháng
Chi phí phát sinh THPT 500.000đ/tháng
Học Phí đại học, cao đẳng ( Hình thức học tập theo tín chỉ) ~1.200.000 – 1.500.000đ/tín chỉ
Chi phí phát sinh Đại Học, Cao đẳng (Tài liệu, đồ án, luận văn…) 1.000.000 – 1.500.000đ/Kỳ
Chi phí xin việc 1.000.000đ ( tùy ngành nghề)
Cơ hội việc làm 70% trái ngành nghề được đào tạo 99% đúng ngành nghề yêu thích

2. Rút ngắn 70% thời gian tiếp cận việc làm

Đào tạo 9+ là một trong những cách thức tiết kiệm thời gian nhất để có một công việc ổn cao phù hợp với nền kinh tế hiện nay. Khác với đào tạo thông thường, 9+ là phương pháp “đi tắt đón đầu” bởi xu hướng trên thế giới là gia nhập thị trường lao động rất sớm.

Nếu thông thường thời gian học sẽ là từ 6-8 năm, gồm chương trình THPT, sau đó là Trung cấp , cao đẳng, đại học… ngược lại thì với 9+ bạn mất 3 năm để đến 18, 19 tuổi, các em đã gia nhập thị trường lao động với mức lương 8-9 triệu đồng như hiện nay. Tiết kiệm được 1 nửa thời gian so với thông thường.

3. Thông thạo ít nhất 2 ngoại ngữ.

Việc biết hơn 1 ngoại ngữ là lợi thế không còn xa lạ, nhưng với thực tế hiện tại đã thống kê 67% học sinh, sinh viên ra trường với trình độ ngoại ngữ gần như bằng 0, mặc dù được tiếp từ 8-10 năm, không đủ khả năng giao tiếp chưa nói gì đến phục vụ công việc. Một trong những yếu tố chính giúp cho đào tạo 9+ thành công đó là việc giúp các em học sinh, sinh viên thông thạo ít nhất 2 ngoại ngữ.

Bởi 9+ học chuyên sâu để thi chứng chỉ ngoại ngữ theo định hướng nghề nghiệp của từng học sinh và phải tham gia kỳ thi chứng chỉ ngôn ngữ theo khung tham chiếu Châu Âu. Điều này là bước đà cực kỳ, cực kỳ thuận lợi cho lộ trình thăng tiến của các bạn trong tương lai

4. Trang bị kỹ năng sống và làm việc hiệu quả

Thực tế tình trạng học sinh, sinh viên thiếu kỹ năng sống là điều không hiếm, các em ít có dịp tiếp cận trau dồi kỹ năng, đa số học từ bạn bè, mạng internet, mạng xã hội…. và không được hướng dẫn. Đó được tạm gọi là “Gà mờ”, nó sẽ là 1 yếu điểm khi cạnh tranh cơ hội việc làm.

– Kỹ năng năng cơ bản bắt buộc: Tin học đại cương; Tin học văn phòng; Kỹ năng làm việc trực tuyến cơ bản, kỹ năng nhóm, kỹ năng xử lý công việc đơn…

– Kỹ năng nâng cao: Thuyết trình, ứng dụng công nghệ thông tin vào tìm kiếm tài liệu, lưu trữ dữ liệu, chỉnh sửa hình ảnh, quản trị bảo mật, … bên cạnh đó là kỹ năng làm việc nhóm, lập kế hoạch dự án, kỹ năng lập trình,…

5. 99% ra trường có việc làm

Học nghề gì để ra trường có việc làm ngay?

Câu hỏi này đến 90% các bậc phụ huynh chưa có lời giải nói gì đến các em lứa tuổi 14-15. Phải nói nhìn thẳng vào vấn đề ,học nghề dễ tìm việc làm nhưng nhiều học sinh lại không lựa chọn vì lo ngại bạn bè nói mình kém cỏi. Mặc dù thừa nhận, nhưng thiếu thông tin định hướng nghề nghiệp cho tương lai cho nên các em không dám tiếp cận nắm lấy cơ hội.

80-90% các trường nghề với các chương trình tuyển sinh, đào tạo du học, thực tập sinh, trao đổi sinh viên với chi phí hợp lý, thu nhập cao. Và cam kết đầu ra cho sinh viên, rất phù hợp đối với nhu cầu lao động trong nước. Không “ngoa” khi nói rằng học nghê là con đường ngắn nhất để gia nhập thị trường lao động kinh tế

Đây chỉ mới là ước tính sơ lược về giá trị nhận được khi bạn học theo 9+.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO HỆ 9+ TẠI TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ THĂNG LONG

Mục tiêu:

Học sinh sẽ có cơ hội tiếp cận giáo viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, tạo môi trường và không khí học tập cởi mở, hiệu quả.
Giáo viên với vai trò là người định hướng, khuyến khích học sinh tư duy và chủ động tìm hiểu những phương pháp nâng cao khả năng ngoại ngữ trong và ngoài giờ lên lớp.
Học sinh có lợi thế khi được học cùng các giáo viên bản ngữ: Được hội nhập với nền  văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó ngôn ngữ và âm vựng là một lợi thế để học ngoại ngữ hiệu quả nhất.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO:

CHƯƠNG TRÌNH Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12
CHƯƠNG TRÌNH THPT Chương trình THPT rút gọn của Bộ Giáo dục & Đào tạo

NGOẠI NGỮ

(Tiếng Anh Phổ cập)

Học sinh sẽ được củng cố kiến thức tiếng Anh thành thạo (nghe, nói, đọc, viết). Học sinh được chọn ngoại ngữ thứ hai để học chuyên sâu (Đức, Nhật, Hàn, Trung Quốc).

– Học chuyên sâu để thi chứng chỉ ngoại ngữ theo định hướng nghề nghiệp của từng học sinh.

– Học sinh tham gia kỳ thi chứng chỉ ngôn ngữ theo khung tham chiếu Châu Âu.

– Đủ điều kiện đi du học các nước: Đức, Nhật, Hàn quốc, Đài loan, Singapore, …

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP

– Học sinh được tham gia hội thảo nghề nghiệp tại trường (khách mời là những doanh nghiệp, những nhà tư vấn nghề nghiệp cho học sinh…).

– Tìm hiểu và tham khảo tài liệu.

– Chủ đề định hướng “Lựa chọn nghề nghiệp và thực hành nghề nghiệp”.

– Học sinh sẽ được đi chuyến đi thực tế trong vòng một tuần.

– Học sinh sẽ được thăm quan nhà máy hoặc công ty, cơ sở sản xuất.

– Tham gia hội chợ việc làm.

– Định hướng nghề nghiệp và học tập trong hội thảo.

“Tìm hiểu nghề nghiệp theo lựa chọn của học sinh”

– Học sinh sẽ được đi thăm quan các doanh nghiệp trong đó có nghề mà sinh viên tự lựa chọn theo sở thích của mình.

– Tham gia hội thảo: trao đổi về các thông tin ngành nghề mà mình đã chọn/doanh nghiệp/trường đại học mà học sinh đã được thăm quan/học sinh có bài thuyết trình về sự lựa chọn/phụ huynh sẽ là khách mời tham gia buổi hội thảo và nghe học sinh thuyết trình.

NĂNG KHIẾU Học sinh được phát huy năng khiếu trong thể thao, nghệ thuật như: Bóng bàn, bóng đá, bóng rổ, âm nhạc, nhảy hiện đại, cắm hoa nghệ thuật…
KỸ NĂNG

– Kỹ năng năng cơ bản bắt buộc: Tin học đại cường; Tin học văn phòng; Kỹ năng làm việc trực tuyến cơ bản.

– Kỹ năng nâng cao: Thuyết trình, ứng dụng công nghệ thông tin vào tìm kiếm tài liệu, lưu trữ dữ liệu, chỉnh sửa hình ảnh, quản trị bảo mật, … bên cạnh đó là kỹ năng làm việc nhóm, lập kế hoạch dự án, kỹ năng lập trình,…

CHƯƠNG TRÌNH HỌC BÁN TRÚ

– Giáo viên hướng dẫn học sinh ôn nội dung đã học, làm bài tập, học các môn năng khiếu. Thực hiện các cuộc thảo luận trực tiếp giữa giáo viên và học sinh. Chú trọng rèn kỹ năng nghe, nói ngoại ngữ.

– Lợi ích: học sinh không phải học thêm, không phải làm bài tập khi về nhà.

TRAO ĐỔI HỌC SINH Trao đổi học sinh với các trường là đối tác của nhà trường tại các nước Nhật Bản, Đài Loan, Trung quốc, Hàn quốc, Đức… sẽ diễn ra thường xuyên theo kế hoạch.

LIÊN HỆ TƯ VẤN CHI TIẾT: