Chương trình 9+ : Hướng đi mới lập nghiệp 4.0

Trong thị trường lao động thời đại công nghệ số 4.0, các doanh nghiệp chủ yếu coi trọng năng lực làm việc, thái độ làm việc hơn bằng cấp của các ứng viên khi xây dựng nguồn nhân lực. Do vậy con đường thành công nhanh nhất chính là học nhanh, sớm đi làm và có việc làm ổn định. Chính vì vậy dù mới được manh nha xong Chương trình 9+ thực sự thổi làn gió mới làm thay đổi nhận thức cũng như quan niệm về học nghề và lập nghiệp. Đây cũng là vấn đề được các đại biểu thảo luận tại Tọa đàm “Chương trình 9+: Hướng đi mới lập nghiệp 4.0”

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các vị khách mời: 

PGS.TS Nhà giáo nhân dân Lê Đình Trung - Chủ tịch hội đồng Trường Trung cấp công nghệ Thăng Long
PGS.TS Nhà giáo nhân dân Lê Đình Trung – Chủ tịch hội đồng Trường Trung cấp công nghệ Thăng Long
Ông Đỗ Văn Giang -  Vụ phó Vụ đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH
Ông Đỗ Văn Giang –  Vụ phó Vụ đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH
Ông Nguyễn Đình Thành - Đồng sáng lập ELITE PR SCHOOL, Giám đốc điều hành CSCI INDOCHINA.
Ông Nguyễn Đình Thành – Đồng sáng lập ELITE PR SCHOOL, Giám đốc điều hành CSCI INDOCHINA.
C:\Users\ADMIN\Downloads\MT Tran Ngoc Luong.JPG
Ông Trần Ngọc Lương- Giám đốc công ty TNHH U-Shine Việt Nam

Chương trình 9+ xu hướng tất yếu

Hình thức “học nước rút”, tốt nghiệp THCS và theo học trung cấp là phương án học tập hiệu quả đã được áp dụng rộng rãi tại các nước phương tây với thời gian học ngắn, tiết kiệm chi phí học tập. Tuy nhiên tại Việt Nam nó còn khá mới mẻ và chỉ thực sự được bùng nổ trong những năm gần đây.

Trước sức ép của chạy đua vào trường công,từ nhu cầu có thật của thị trường từ năm 2018 Bộ LĐTB&XH đã khuyến khích các trường nghề xây dựng chương trình, tuyển sinh và đào tạo theo chương trình 9+. Người học sau khi được nhận bằng trung cấp sẽ tiếp tục học liên thông ngay lên chương trình cao đẳng cùng ngành, nghề, những nội dung đã học không phải học lại. Trong quá trình học trung cấp, học sinh được tăng cường học văn hóa theo chương trình của Bộ GD&ĐT. Giải pháp này được xem là đã mở ra một “cánh cửa” mới cho rất nhiều học sinh có cơ hội học tập và đào tạo nghề ngay từ khi còn rất trẻ”. Thay vì mất thêm 3 năm theo học PTTH, ngay từ khi học xong lớp 9, học sinh học hệ trung cấp, cao đẳng và sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Điều đặc biệt, lựa chọn chương trình 9+ , cơ hội học lên cao đẳng ,đại học thậm chí đi du học của học sinh vô cùng rộng mở. 

Cử nhân thất nghiệp không còn là câu chuyện mới mà là một thực tế nan giải trong nhiều năm nay

Tốt nghiệp học sinh dễ dàng đi du học

Đây là một trong những điểm đáng chú ý và khác biệt của trường Trung cấp nghề Công nghệ Thăng Long trong triển khai đào tạo mô hình 9+ chuyên ngữ. Sau gần 15 năm thành lập, năm 2019 là năm bùng nổ của Trường Thăng Long với chương trình đào tạo THPT chuyên ngữ theo mô hình 9+ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 522/QĐ –TTg ngày 15/05/2018 về Đề án “ Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 -2025”.

Học sinh chương trình 9+ chuyên ngữ – Trung cấp công nghệ Thăng Long được phát triển toàn diện về kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng sống

C:\Users\ADMIN\Downloads\IMG_8467 (1).JPG

Chương trình tham quan, trải nghiệm tại các doanh nghiệp hàng đầu

Nếu như các trường học truyền thống chỉ chú trọng dạy nghề, dạy các môn học văn hóa cơ bản thì trường Thăng Long đã có hướng đi hoàn toàn khác biệt khi thiết kế chương trình học theo mô hình 9+ của Nhật Bản và Đức. Theo đó học sinh sẽ được đào tạo bài bản ít nhất hai ngoại ngữ. Trong đó Tiếng Anh bắt buộc ngoài ra học sinh sẽ được chọn ngoại ngữ thứ hai để học chuyên sâu ( Tiếng Đức, Tiếng Nhật Bản, Tiếng Hàn Quốc, Tiếng Trung Quốc). Cùng với đó sinh viên sẽ được đào tạo về giáo dục kỹ năng – phẩm chất, các môn trải nghiệm như Công dân toàn cầu, được chú trọng như các môn văn hóa.

Đặc biệt chọn chương trình đào tạo song bằng của trường Trung cấp Công nghệ Thăng Long, học sinh sẽ có được rất nhiều ưu đãi như: Chương trình học kết hợp nhận Bằng THPT Quốc gia theo hệ Chuyên ngữ theo khung tham chiếu châu Âu và Bằng Trung cấp quốc tế; Học sinh sau tốt nghiệp được học liên thông lên trình độ Cao Đẳng, Đại học chính quy;  Môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, 70% thời gian được thực tập và làm việc tại các tập đoàn và doanh nghiệp nhà trường đang hợp tác;  Được tham gia các khóa học giao lưu hàng năm tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Trung Quốc. Và có cơ hội được làm việc hoặc du học chuyển tiếp tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Trung Quốc.

Với những ưu thế trên năm 2020 tuy chưa vào mùa cao điểm tuyển sinh xong đến nay, trường đã tuyển được gần 200 học sinh đăng ký hệ chuyên ngữ

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *