Chương trình 9+: Hướng đi mới lập nghiệp 4.0

Ngày 17/5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trường trung cấp công nghệ Thăng Long tổ chức tọa đàm chương trình 9+: Hướng đi mới lập nghiệp 4.0.

Chú thích ảnh
Quang cảnh tọa đàm.

Theo ông Đỗ Văn Giang, Vụ phó Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp): Thực tế mô hình 9+ đã từng triển khai từ những năm 1980 với tên gọi trung học nghề, nhưng sau đó trầm lắng xuống. Khoảng 5 năm trở lại đây, mô hình 9+ đang tái khởi động lại nhằm định hướng phân luồng ngay từ Trung học cơ sở (THCS). Hiện, một số mô hình triển khai trong thời gian qua đã thành công và sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, Luật Giáo dục sửa đổi được thông qua năm 2019 (có hiệu lực từ 1/7/2020) có những điều khoản tác động đến công tác hướng nghiệp, phân luồng và liên thông trong giáo dục. Trong đó, mở đường cho học sinh tốt nghiệp THCS được học nghề kết hợp học văn hóa, đủ điều kiện sẽ liên thông lên các trình độ cao hơn.

Đối với học sinh, việc lựa chọn mô hình 9+ là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Thay vì mất thêm 3 năm theo học PTTH, ngay từ khi học xong lớp 9, học sinh học hệ trung cấp, cao đẳng và sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Đồng thời, các em vẫn có cơ hội học tiếp lên cao đẳng và đại học sau này.

Đứng ở góc độ nhà trường, thầy Lê Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng Trường trung cấp cô nghệ Thăng Long cho biết: Năm nay, nhà trường mở mô hình 9+ chuyên ngữ theo xu hướng phụ huynh, học đang rất quan tâm đến ngoại ngữ gắn với nghề. Theo đó, học sinh học 7 môn văn hóa bắt buộc để có thể thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia; đồng thời học sinh sẽ lựa chọn 5 nghề: Tin học ứng dụng; kế toán doanh nghiệp; nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn; chăm sóc sức đẹp và việc học ngoại ngữ sẽ xoay quoanh chuyên ngành này.

“Thực tế mô hình đào tạo này gắn với nhu cầu thị trường lao động sau dịch COVID-19, gắn học nghề với ngoại ngữ trong quá trình hội nhập quốc tế. Hiện nay, các trường trung cấp, cao đẳng đang tích cực tuyển sinh, trong đó hướng đến các học sinh trung học cơ sở với học sinh có định hướng nghề nghiệp”, ông Đỗ Văn Giang cho biết.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *