Các trường học tại Hà Nội không được phép thu những khoản phí nào?

Truongthanglong.edu.vn – Từ năm 2020 Hà Nội quy định nhiều khoản tiền nhà trường không được phép thu từ phụ huynh, ngoài tiền học phí, tiền thu thoả thuận, tiền thu hộ,… còn những khoản thu nào?

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT cho biết, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi tại các trường học với một số nội dung. Cụ thể, đối với thu học phí và các khoản thu khác tại cơ sở giáo dục công lập thực hiện Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐND ngày 8/7/2019 của Thành phố.

Mức thu học phí đối với chương trình giáo dục đại trà cấp mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội năm học 2020 – 2021, học phí (tính theo tháng) được thu như sau:

Đối với học sinh nhà trẻ, mẫu giáo (không bao gồm trẻ em mầm non 05 tuổi), THPT, GDTX cấp THPT: địa bàn thành thị (các phường, thị trấn): 217.000đ; nông thôn (các xã trừ các xã miền núi): 95.000đ; các xã miền núi: 24.000đ.

Trẻ em mầm non 5 tuổi, THCS, GDTX cấp THCS: địa bàn thành thị (các phường, thị trấn): 155.000đ; nông thôn (các xã trừ các xã miền núi): 75.000đ; các xã miền núi: 19.000đ.

Học phí các trường công lập tại Hà Nội năm học 2019 - 2020.
Học phí các trường công lập tại Hà Nội năm học 2019 – 2020.

Ngoài khoản thu học phí, còn có các khoản thu hộ như: Bảo hiểm thân thể, Bảo hiểm y tế, quỹ đoàn, đội. Riêng khoản tiền ăn, đồng phục, đây là khoản thỏa thuận, thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh.

Đầu năm học, Hà Nội cũng sẽ đưa ra quy định các khoản thu khác (tùy theo điều kiện từng trường có tổ chức học 2 buổi/ngày, hoặc tổ chức bán trú hay không), cũng như quy định rõ mức trần của các khoản thu đối với các trường công lập, cụ thể như: tiền nước uống, tiền phục vụ bán trú (mầm non, tiểu học, THCS), tiền học 2 buổi/ngày (tiểu học, THCS), tiền học phẩm (mầm non), tiền học thêm (cấp THCS, THPT).

Sở GD&ĐT Hà Nội quy định, đối với kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh thực hiện theo quy định tại Điều 10 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, trong đó lưu ý: Tuyệt đối không được lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định tại Thông tư.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường;

Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường: hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Ngoài ra, việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ. Sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đầu năm học 2019 – 2020 sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục, kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu hoặc thu các khoản trái quy định. Công bố số điện thoại “đường dây nóng” đề người học, cha mẹ người học và nhân dân kịp thời phản ánh các hiện tượng thu chi không đúng quy định.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *