5 cách lấy lại cảm hứng trong học tập

Lý do xuất hiện tình trạng sợ hãi trong học tập có thể đến từ những áp lực trong cuộc sống hay học tập, kỳ vọng quá cao vào kết quả mà khả năng của bản thân không thể có. Cho dù như thế nào thì tình trạng này cũng không nên kéo dài vì kì thi ngày càng gần kề. Vậy làm thế nào để lấy lại cảm hứng trong học tập?

1. Làm những gì mình thích

Nếu không còn hừng thú gì với việc học hành lúc này, bạn hãy tạm thời gác chuyện học tập sang một bên và thử tham gia một số hoạt động mà bạn hứng thú như xem phim, dạo phố, đi ăn cùng bạn bè,…

Những điều này sẽ giúp bạn kích thích tinh thần, tạo suy nghĩ tích cực để lấy lại cảm hứng trong học tập. Tuy nhiên bạn cần biết giới hạn của bản thân mình để tránh việc sa đà quá mức, chỉ nên thực hiện trong một thời gian ngắn để kích thích lại cảm hứng của bản thân.

Bạn có thể tạo động lựa bằng cách tự thưởng cho bạn thân mình bằng cách làm những việc mà mình thích. Đây là cách lấy lại động lực học tập rất hiệu quả mà nhiều người áp dụng.

2. Nên xác định mục đích học tập

Khi còn là học sinh – sinh viên định hướng của các em chủ yếu là từ bố mẹ. Dần dần trưởng thành bạn sẽ tìm được mục tiêu học tập của mình là gì, có những bạn định hướng đi du học, còn có những bạn lựa chọn đi vào con đường chuyên nghiệp. Khi cảm hứng không còn mãnh liệt bạn nên nhìn lại mục đích học tập của chính bản thân mình. Đó chính là động lựa để bạn có thể thay đổi và lấy lại niềm cảm hứng học tập như xưa.

Đối với những bạn đang theo học những khóa ngắn hạn như học nghề, học tiếng anh,… thì mục đích học của bạn còn rõ ràng hơn khi quyết định học, phần lớn do quyết định của chính bản thân và bạn xác định được mục tiêu học tập của mình là gì. Bạn cần phải tìm tất cả các cách để có thể thay đổi bản thân mình để có thể đạt được mục tiêu mà bạn đề ra.

Trong trường hợp có thay đổi về mục tiêu học tập bạn cần xác định lại phương hướng, tập trung vào mục đích học tập để có kết quả tốt hơn.

3. Đi tìm động lực

Xác định được mục tiêu học tập của bản thân mình vẫn chưa đủ để kéo bạn trở lại với con đường học hành. Bạn cần có những động lực cụ thể và có thể kéo bạn quay trở lại trong thời gian trước mắt. Cần đề ra một quy tắc học hành cho riêng bản thân mình là điều cần thiết. Ví dụ như tự thưởng cho mình một chuyến đi chơi xa nếu thi đậu đại học để tạo động lực cho bản thân mình.

Ngoài ra thì nên tạo ra những nhóm học tập để thi đua học tập, cùng nhau cố gắng. Sự cạnh tranh của các thành viên trong nhóm cũng là đòn bẩy giúp các bạn trong nhóm cùng nhau cố gắng.

4. Giữ sức khoẻ tốt

Một lý do rất quan trọng khiến bạn hay mất đồn lực học tập đó là vấn đề về sức khỏe. Sức khỏe không ổn định dẫn đến tinh thần mệt mỏi, dễ chán nản việc học, đầu óc không thể tập chung vào việc học. Để giữ gìn sức khỏe tốt nhất bạn nên sinh hoạt điều độ, ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc và học cách tự chăm sóc bản thân mình. Tập luyện thể dụng và các hoạt động thể chất thường xuyên và điều độ giúp tăng cường sức khỏe, giúp bạn tăng cường khả năng tập chung và đạt kết quả tốt hơn.

Bên cạnh đó áp lực tâm lý cũng là cũng là lý do khiến bạn căng thẳng quá mức. Nên giữ đầu óc thư giãi, thoải mái khi cảm thấy bị stress, hạn chế suy nghĩ căng thẳng. Nên để cơ thể tự điều chỉnh về trạng thái cân bằng rồi mới quay trở lại việc học.

5. Sắp xếp lại góc học tập

Mẹo nhỏ có thể làm để tạo cảm hứng là dựng một góc học tập có khả năng truyền cảm hứng học tập dành riêng cho bạn. Hãy thử dọn dẹp lại bàn học, sắp xếp sách vở thật khoa học và trang trí phòng học theo cách mà bạn yêu – chắc chắn những điều nho nhỏ này sẽ đóng góp không ít vào công cuộc khơi gợi niềm say mê học tập cho chính bạn. Một phòng học ngăn nắp, bàn học gọn gàng và có những cách bài trí hợp ý sẽ tạo cho bạn cảm giác thư thái và hứng thú để bắt đầu bài học mới trong ngày.

>> Xem thêm:

PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

10 BÍ QUYẾT GIÚP BẠN HỌC NGOẠI NGỮ HIỆU QUẢ

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *